Lý giải tại sao đồ thờ nên làm bằng gỗ mít

Thời gian gần đây việc sử dụng đồ thờ bằng gỗ đã được người dân việt nam chú trọng hơn. Việc nhiều nhà chịu bỏ ra vài triệu đến vài chục triệu để tân trang phòng thờ nhà mình đã không còn chuyện hiếm.

Cũng chính vì lẽ đó nhiều sản phẩm đồ thờ bằng gỗ đã được ra đời với nhiều mẫu mã , kiểu cách và cả chất liệu gỗ cũng đa dạng không kém.

Để mà xét về độ am hiểu đồ thờ bằng gỗ của một người thì ta nên nhìn vào sản phẩm của người đó chọn mua như thế nào. Ngoài chọn được một sản phẩm có độ tinh xảo , màu sơn đẹp , giá cả hợp lý thì điều tối quan trọng nhất phải là chất liệu gỗ của sản phẩm mà người đó mua.

bo-do-tho-dep

Đồ thờ gỗ phải làm bằng gỗ mít

Tại sao lại như vậy? sao không được là gỗ khác?

Lý giải điều này ta phải quay ngược thời giai về mấy trăm năm trước. Thời điểm đó chỉ có những gia đình quý tộc giàu có mới sử dụng đồ thờ bằng gỗ, và gỗ mít luôn là ưu tiên số 1 khi họ chọn để làm đồ thờ.

Đồ thờ gỗ mít xét về mức độ tâm linh nó thể hiện sự giàu sang phú quý của gia chủ, gỗ mít có màu vàng sang làm cho sản phẩm toát lên sự hào quang sang trọng cùng với đó cây mít là một loài cây cho quả rất sai, quả có thể mọc từ gốc đến ngọn và có nhiều múi thể hiện sự sung túc đầy đủ của gia chủ.

Xét về mức độ vật lý, đồ thờ gỗ mít rất bền không bị mọt nên sản phẩm để được rất lâu, gỗ mít có mùi thơm để lâu chuyển sang màu sẩm đỏ rất đẹp , dễ chạm khắc , ít cong vênh và mịn vì vậy sản phẩm lúc nào cũng đẹp và sang.

Đó là những lý giải rất cụ thể và chi tiết của các nghệ nhân và các nhà nghiên cứu văn hóa Việt nam đưa ra khi nói Đồ thờ gỗ phải làm bằng gỗ mít.

>>xem thêm các mẫu sập thờ gỗ mít

>> xem thêm các mẫu tủ thờ gỗ mít